Tây Tạng đang ‘chết dần chết mòn’ dưới tay Trung Quốc

Ông Penpa Tsering, người đứng đầu Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA.)

Tây Tạng đang “chết dần chết mòn” dưới sự cai trị của Trung Quốc, người đứng đầu tổ chức có trụ sở tại Ấn Độ được gọi là chính phủ Tây Tạng lưu vong ngày 28/3 tuyên bố trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Hoa Kỳ.

Một số nhà hoạt động Tây Tạng than thở về những gì mà họ gọi là sự lơ là đối với các vi phạm nhân quyền bị cáo giác của Trung Quốc ở Tây Tạng trong bối cảnh Mỹ và phương Tây ngày càng chú tâm tới việc Bắc Kinh mở rộng quân sự, áp lực đối với Đài Loan dân chủ và đàn áp ở Hong Kong cũng như ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

“Nếu Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không đảo ngược hoặc thay đổi các chính sách hiện tại của mình, thì Tây Tạng và người dân Tây Tạng chắc chắn sẽ chết dần chết mòn,” ông Penpa Tsering, được biết đến với cái tên Sikyong của Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA), nói với một Ủy ban Điều hành Quốc hội lưỡng đảng trong cuộc điều trần về Trung Quốc qua liên kết video.

Vai trò ông Sikyong được thành lập vào năm 2012 sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần 87 tuổi của người Tây Tạng, từ bỏ quyền lực chính trị để ủng hộ một tổ chức có thể tồn tại lâu hơn ông. Một nguồn tin quốc hội cho biết đây là bài phát biểu đầu tiên như vậy của ông Sikyong trước một cơ quan của quốc hội Mỹ, và điều này có khả năng chọc giận Bắc Kinh.

Bắc Kinh đã cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma kích động chủ nghĩa ly khai ở Tây Tạng và Trung Quốc không công nhận CTA, tổ chức đại diện cho khoảng 100.000 người Tây Tạng lưu vong sống ở khoảng 30 quốc gia bao gồm Ấn Độ, Nepal, Canada và Hoa Kỳ.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington không hồi đáp yêu cầu bình luận về phiên điều trần.

Trung Quốc đã cai trị khu vực Tây Tạng ở phía tây từ năm 1951, sau khi quân đội của họ tiến vào và giành quyền kiểm soát trong cái mà họ gọi là “giải phóng hòa bình”. Trung Quốc phủ nhận hành vi sai trái ở đó và nói rằng sự can thiệp của họ đã chấm dứt “chế độ nông nô phong kiến lạc hậu.”

Bà Uzra Zeya, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về dân chủ và nhân quyền, phát biểu tại phiên điều trần rằng Trung Quốc tiếp tục “tiến hành một chiến dịch đàn áp nhằm tìm cách Hán hóa” 6 triệu người Tây Tạng trong nước và loại bỏ di sản tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ của Tây Tạng.

Các phúc trình gần đây về các trường nội trú do chính phủ điều hành và việc thu thập DNA hàng loạt không tự nguyện ở các khu vực Tây Tạng đã “gây sốc lương tâm”, bà Zeya, người với tư cách là điều phối viên đặc biệt về các vấn đề của Tây Tạng lãnh đạo sự hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho người Tây Tạng, cho biết. Bắc Kinh đã từ chối giao tiếp với bà.

Dân biểu đảng Cộng hòa Chris Smith, chủ tịch Ủy ban, nói có sự tập trung toàn cầu vào Đài Loan, Hong Kong và Tân Cương, nhưng “chúng tôi không thể rời mắt khỏi nạn diệt chủng đang diễn ra đối với người dân Tây Tạng.”

Diễn viên và nhà hoạt động Tây Tạng lâu năm Richard Gere nói với phiên điều trần rằng các chính sách của Trung Quốc ở Tây Tạng ngày càng “phù hợp với định nghĩa về tội ác chống nhân loại.”

Previous articleNghiên cứu: Trung Quốc chi 240 tỷ đô giải cứu các nước ‘Vành đai – Con đường’
Next articleThương Mại Việt Nam #2040 (03.28.2023)