Trung Quốc đưa máy bay không người lái bay quanh Đài Loan, máy bay hải quân Mỹ đi qua eo biển

Một máy bay chiến đấu không người lái TB-001 của Trung Quốc, có biệt danh là “song vĩ hiết” (“bọ cạp hai đuôi”).

Một máy bay chiến đấu không người lái của Trung Quốc đã bay vòng quanh Đài Loan, Bộ Quốc phòng của hòn đảo cho biết. Điều này cho thấy Bắc Kinh có khả năng tấn công các căn cứ bờ biển phía đông dự phòng của hòn đảo. Cùng thời gian này, một máy bay tuần tra hàng hải của Hoa Kỳ đã bay qua eo biển Đài Loan.

Trung Quốc, nước luôn coi Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của mình, đã gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo này trong ba năm qua khi họ cố gắng buộc Đài Bắc phải chấp nhận yêu sách chủ quyền của mình.

Trong tháng này, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy ở Los Angeles.

Bộ Quốc phòng Đài Loan, trong một bản tin cập nhật vào đầu ngày thứ Sáu về các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong 24 giờ trước đó, cho biết 19 máy bay quân sự đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Một trong số đó là máy bay không người lái TB-001, là máy bay đã bay vòng quanh Đài Loan, đầu tiên băng qua Kênh Bashi ngăn cách Đài Loan với Philippines, sau đó đi lên phía đông Đài Loan trước khi quay trở lại bờ biển Trung Quốc, theo bản đồ do Bộ Ngoại giao Đài Loan cung cấp.

Chieh Chung, một nhà nghiên cứu quân sự tại Tổ chức Chính sách Quốc gia của Đài Loan, nói rằng nếu có chiến tranh, Trung Quốc có khả năng đưa máy bay TB-001 đến để phát hiện các mục tiêu trên bờ biển phía đông của hòn đảo, nơi Đài Loan sẽ dành làm nơi trú ẩn cho các lực lượng dự bị, vì các căn cứ ở đó không đối diện với Trung Quốc.

Ông nói: “Nó sẽ cho phép các lực lượng hải quân và không quân của quân đội cộng sản ở Tây Thái Bình Dương, bao gồm các nhóm tấn công của không quân hoặc các nhóm tác chiến tàu sân bay, tiến hành các cuộc tấn công” vào bờ biển phía đông.

Ông Chung nói thêm rằng đây không phải là lần đầu tiên một máy bay không người lái của Trung Quốc bay quanh Đài Loan, nhưng rất có thể đây là lần đầu tiên nó bay hoàn toàn trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi TB-001 là “song vĩ hiết” (“bọ cạp hai đuôi”) và đã đăng những bức ảnh máy bay này mang theo tên lửa, đồng thời cho biết nó có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tầm cao và tầm xa.

Lực lượng không quân của Trung Quốc đã thực hiện cái mà họ gọi là các nhiệm vụ “bao vây đảo” với máy bay ném bom H-6 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Căng thẳng xung quanh Đài Loan đã khiến Washington và các đồng minh cảnh giác. Các nước này đã nhiều lần bày tỏ lo ngại trước hành vi của Trung Quốc và kêu gọi không cưỡng bức thay đổi hiện trạng.

Một máy bay trinh sát và tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ cũng đã bay qua eo biển Đài Loan vào thứ Sáu, và một nhà lập pháp cấp cao của Pháp đã xác nhận một tàu chiến của nước này gần đây đã đi qua tuyến đường thủy nhạy cảm.

Hoa Kỳ thường xuyên đưa tàu chiến và máy bay đi qua eo biển Đài Loan trong những năm gần đây. Thỉnh thoảng các đồng minh của Mỹ cũng làm tương tự.

Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ nói Poseidon đã bay trong không phận quốc tế.

“Bằng cách hoạt động trong eo biển Đài Loan phù hợp với luật pháp quốc tế, Hoa Kỳ bảo vệ các quyền và tự do hàng hải của tất cả các quốc gia”, lực lượng này nói trong một tuyên bố. “Việc máy bay đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Quân đội Trung Quốc nói họ đã theo dõi máy bay và cáo buộc Hoa Kỳ có hành vi khiêu khích ở eo biển.

Năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố nước này có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với eo biển Đài Loan, đồng thời cho rằng việc gọi eo biển này là vùng biển quốc tế là một “tuyên bố sai lầm”.

Hoa Kỳ và Đài Loan đều nói rằng quan điểm của Trung Quốc là không đúng.

Gặp bà Thái tại văn phòng của bà ở Đài Bắc vào thứ Sáu, một nhà lập pháp Pháp và cựu bộ trưởng quốc phòng cho biết việc gửi một tàu chiến qua eo biển cho thấy cam kết của nước ông về vấn đề an ninh.

“Tôi muốn nói với các bạn rằng quan điểm của quốc hội chúng tôi là an ninh của Đài Loan là mối quan tâm quan trọng đối với chúng tôi và chúng tôi đang khuyến khích các nhà chức trách của chúng tôi cảnh giác về an ninh ở Eo biển, như việc tàu chiến của chúng tôi đi qua gần đây một lần nữa đã chứng minh”, Phó Chủ tịch Thượng viện Pháp Alain Richard nói.

Ông không cho biết chuyến đi diễn ra khi nào. Cả chính phủ Pháp và Đài Loan đều chưa chính thức xác nhận thông tin chi tiết. Bộ Quốc phòng Đài Loan trong tháng này cho biết họ đã biết về việc tàu chiến Pháp đi qua eo biển này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây cảnh báo châu Âu không nên để bị lôi kéo vào một cuộc khủng hoảng về vấn đề Đài Loan xuất phát từ “nhịp điệu của Mỹ và phản ứng thái quá của Trung Quốc”.

Previous articleẤn Độ tố Trung Quốc vi phạm thỏa thuận biên giới
Next articleRSF yêu cầu Việt Nam tiết lộ số phận blogger bị bắt cóc ở Thái Lan | Truyền hình VOA 28/4/23