Úc hủy cuộc họp Nhóm Bộ Tứ ở Sydney sau khi ông Biden hoãn công du

Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm 17/5 cho biết hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bộ Tứ, còn gọi là Quad, sẽ không diễn ra tại Sydney vào tuần tới khi không Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hiện diện, ông Biden hoãn chuyến đi của mình vì các cuộc đàm phán về trần nợ công ở Washington, theo Reuters.

Ông Albanese cho hay rằng thay vào đó, các nhà lãnh đạo của Australia, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản sẽ gặp nhau nhận hội nghị G-7 ở Nhật Bản vào cuối tuần này, sau khi ông Biden hủy chuyến đi tới Sydney trong chặng thứ hai của chuyến công du châu Á sắp tới, cũng bao gồm một chuyến thăm đến Papua New Guinea.

“Cuộc họp của các nhà lãnh đạo Quad sẽ không diễn ra ở Sydney vào tuần tới. Mặc dù vậy, chúng tôi – các nhà lãnh đạo Quad – sẽ có cuộc thảo luận ở Nhật Bản”, ông Albanese nói trong một cuộc họp báo.

Chuyến thăm Sydney của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ vẫn diễn ra vào tuần tới, ông Albanese cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh địa phương.

Ông Albanese nói thêm rằng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng sẽ không đi Australia sau khi ông Biden hủy bỏ chặng thăm đó.

Quad, hay Bộ Tứ, là một nhóm không chính thức nhằm thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở. Bắc Kinh coi đây là một nỗ lực nhằm đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng tăng của họ trong khu vực.

Ông Richard Maude, nhà nghiên cứu kỳ cựu của Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho rằng việc ông Biden hủy chuyến thăm tới Papua New Guinea, chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ tới một đảo quốc độc lập ở Thái Bình Dương, có thể làm chậm đi cuộc chiến giành ảnh hưởng của Washington với Bắc Kinh trong khu vực.

Ấn Độ và Úc không thuộc nhóm G-7 của 7 quốc gia giàu có – gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ – nhưng đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Nhật Bản.

Previous articleCác phái bộ ngoại giao giương cờ Ukraine, Trung Quốc đề nghị chớ có ‘tuyên truyền’
Next articleMỹ chưa đả thông giải pháp tránh vỡ nợ, ông Biden cắt ngắn chuyến công du châu Á