Xe tăng Israel đến cổng bệnh viện chính ở Gaza; ngành y xin nhiên liệu để cứu trẻ sơ sinh

Lực lượng Israel.

Lực lượng Israel tiến đến cổng bệnh viện chính của Thành phố Gaza hôm 13/11, mục tiêu chính trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát nửa phía bắc của Dải Gaza, ở đó, các bác sĩ cho hay các bệnh nhân bao gồm cả trẻ sơ sinh đang chết vì thiếu nhiên liệu, theo Reuters.

Cũng có mối lo ngại mới rằng cuộc chiến có thể lan rộng ra ngoài Gaza, với sự gia tăng các cuộc đụng độ ở biên giới phía bắc của Israel với Lebanon và việc Mỹ tiến hành các cuộc không kích vào các mục tiêu dân quân có liên hệ với Iran ở nước láng giềng Syria.

Israel phát động chiến dịch vào tháng trước nhằm tiêu diệt Hamas, nhóm chiến binh điều hành Dải Gaza, sau khi các chiến binh Hamas hung hãn tràn qua miền nam Israel giết chết dân thường. Khoảng 1.200 người thiệt mạng và 240 người bị đưa đến Gaza làm con tin theo thống kê của Israel.

Tính đến nay, hàng nghìn người Gaza thiệt mạng và hơn một nửa dân số trở thành vô gia cư do chiến dịch quân sự không ngừng nghỉ của Israel. Israel ra lệnh sơ tán toàn bộ nửa phía bắc Gaza. Cơ quan y tế Gaza cho biết hơn 11.000 người được xác nhận là đã thiệt mạng, khoảng 40% trong số đó là trẻ em.

Lực lượng mặt đất của Israel đã tiến vào Gaza hồi cuối tháng 10 và nhanh chóng bao vây Thành phố Gaza, khu định cư chính ở phía bắc. Giao tranh kể từ đó tập trung vào một vòng vây chặt xung quanh bệnh viện Shifa, bệnh viện lớn nhất trong khu vực, nơi hàng nghìn thường dân đến đó để tìm nơi trú ẩn.

Israel cho hay các chiến binh Hamas có trụ sở dưới lòng đất trong các đường hầm bên dưới bệnh viện và đang cố tình sử dụng bệnh nhân làm lá chắn, điều mà Hamas đã phủ nhận.

Ông Ashraf Al-Qidra, người phát ngôn Bộ Y tế Gaza, người có mặt bên trong bệnh viện Al Shifa ở thành phố Gaza, cho biết một xe tăng của Israel hiện đang đóng chốt ở cổng bệnh viện.

Ông Qidra nói với Reuters qua điện thoại: “Chiếc xe tăng đang ở bên ngoài cổng khoa khám bệnh ngoại trú, tình hình sáng nay là như thế đó”.

Israel yêu cầu dân thường rời đi và nhân viên y tế chuyển bệnh nhân đi nơi khác. Họ cho biết họ đã cố gắng sơ tán các em bé khỏi khu sơ sinh và để lại 300 lít nhiên liệu để chạy các máy phát điện khẩn cấp ở lối vào bệnh viện, nhưng những đề nghị này đã bị Hamas chặn lại.

Ông Qidra phủ nhận việc từ chối lời đề nghị cung cấp nhiên liệu nhưng nói rằng 300 lít sẽ chỉ cung cấp năng lượng cho bệnh viện trong nửa giờ. Ông Shifa cần 8.000-10.000 lít nhiên liệu mỗi ngày, số nhiên liệu này phải do Hội Chữ Thập Đỏ hoặc một cơ quan viện trợ quốc tế cung cấp, ông nói với Reuters.

Một quan chức Israel yêu cầu không tên cho biết 300 lít có thể đủ dùng trong vài giờ vì hiện chỉ có phòng cấp cứu hoạt động, giúp giảm nhu cầu nhiên liệu của bệnh viện.

Bộ Y tế Gaza cho hay trong số 45 trẻ sơ sinh được nuôi trong lồng dưỡng nhi tại bệnh viện Shifa, có 3 trẻ đã chết tính đến 12/11.

Bác sĩ Ahmed El Mokhallalati, một bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện, nói rằng vụ ném bom hôm 12/11 đã buộc các nhân viên phải xếp những cháu bé sinh non trên những chiếc giường thông thường, sử dụng phần năng lượng ít ỏi hiện có để sưởi ấm cho các cháu.

“Chúng tôi dự báo ​mỗi ngày sẽ có thêm các cháu qua đời”, ông nói.

Al Shifa “không còn hoạt động như một bệnh viện nữa”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viết trong một bài đăng trên X.

Ông viết tiếp: “Thật bi thảm, số bệnh nhân tử vong đã tăng lên đáng kể. Thế giới không thể im lặng trong khi các bệnh viện, lẽ ra phải là nơi trú ẩn an toàn, lại biến thành cảnh tượng chết chóc, tàn phá và tuyệt vọng”.

Cuộc xung đột kéo dài hơn một tháng đã làm phân cực thế giới, với nhiều quốc gia nói rằng ngay cả sự tàn bạo gây sốc của các cuộc tấn công của Hamas cũng không biện minh được cho phản ứng của Israel đã giết chết rất nhiều thường dân tại một vùng lãnh thổ đông đúc đang bị bao vây.

Israel nói họ phải tiêu diệt Hamas và quy kết rằng việc gây tổn hại cho dân thường là do các chiến binh cố tình ẩn náu trong số đó. Họ đã bác bỏ yêu cầu ngừng bắn mà họ cho rằng sẽ chỉ kéo dài sự đau khổ bằng cách tạo cơ hội cho Hamas tập hợp lại, một quan điểm được Washington ủng hộ, tuy nhiên phía Mỹ nói rằng họ đang thúc ép đồng minh của mình cần phải bảo vệ dân thường.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói trên đài CBS: “Mỹ không muốn chứng kiến các cuộc đọ súng trong bệnh viện, nơi những người vô tội, những bệnh nhân được chăm sóc y tế, bị kẹt lại giữa hai làn đạn và chúng tôi đã tích cực tham vấn với Lực lượng Phòng vệ Israel về vấn đề này”.

Hàng trăm nghìn thường dân được cho là vẫn ở lại khu vực phía bắc Gaza, nơi giao tranh đang tập trung, bất chấp lệnh rời đi của Israel. Israel cũng thường xuyên ném bom miền nam, khiến người dân Gaza nói rằng họ không còn nơi nào an toàn để đi đến.

Ở miền nam, máy bay Israel ném bom một số ngôi nhà ở Khan Younis. Trong một cuộc tấn công, có 7 người thiệt mạng và một số người bị thương, các quan chức y tế cho biết.

Previous articleTân Chủ tịch Hạ viện Mỹ cố vận động các dân biểu Cộng hòa, tránh chính phủ bị đóng cửa
Next articleXe buýt đưa rước chó ‘đi học’ | VOA Tiếng Việt