Bao Fan: Tỷ phú Trung Quốc ‘mất tích’ ‘đang hỗ trợ chính quyền điều tra’

Tỷ phú giao dịch công nghệ Bao Fan đang hợp tác với chính quyền Trung Quốc tiến hành một cuộc điều tra, ngân hàng của ông cho biết.

China Renaissance Holdings báo cáo rằng ông đã mất tích 10 ngày trước.

Ông Bao là giám đốc điều hành và người sáng lập China Renaissance Holdings, đồng thời là nhà môi giới giao dịch hàng đầu tại Trung Quốc. Khách hàng của ông bao gồm các công ty công nghệ hàng đầu như Didi và Meituan.

Cổ phiếu của công ty đã giảm gần 30% kể từ khi ông Bao mất tích.

“Hội đồng quản trị được biết rằng ông Bao hiện đang hợp tác điều tra với một số cơ quan chức năng ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa,” ngân hàng cho biết trong một hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong.

“Công ty sẽ hợp tác và hỗ trợ hợp lý với bất kỳ yêu cầu hợp pháp nào từ các cơ quan có liên quan của Trung Quốc, nếu và khi được đưa ra,” công ty cho biết thêm.

Đây là lần đầu tiên China Renaissance thông báo lý do về sự biến mất của người sáng lập, mặc dù không đưa ra chi tiết về cuộc điều tra.

Các nhà chức trách đã đưa ông Bao đi hồi đầu tháng này để hỗ trợ cuộc điều tra về một đồng nghiệp cũ, Cong Lin, cựu chủ tịch của công ty, theo hãng tin Reuters.

Sự biến mất của ông Bao diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang đàn áp các công ty công nghệ hàng đầu.

Vào cuối năm 2020, Jack Ma, người sáng lập Alibaba, cũng biến mất trong ba tháng, sau khi đưa ra những bình luận chỉ trích các cơ quan quản lý thị trường. Trước đó, ông Jack Ma đang chuẩn bị niêm yết công khai công ty thanh toán kỹ thuật số Ant Financial của mình – điều có thể khiến ông trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Việc ông Bao biến mất xảy ra sau một loạt trường hợp các giám đốc điều hành cấp cao của Trung Quốc mất tích như một phần trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chỉ riêng trong năm 2015, ít nhất năm giám đốc điều hành đã ‘mất tích’, trong đó có Chủ tịch Tập đoàn Fosun, Guo Guangchang. Công ty sau đó cho biết ông đang hỗ trợ điều tra về một vấn đề cá nhân.

Doanh nhân người Canada gốc Hoa Tiêu Kiến Hoa cũng bị bắt vào năm 2017. Ông từng là một trong những người giàu nhất Trung Quốc và năm ngoái đã bị bỏ tù vì tội tham nhũng.

Ông Bao được coi là một gã khổng lồ trong ngành công nghệ của Trung Quốc, đã thực hiện nhiều giao dịch giúp định hình nền kinh tế tiêu dùng trực tuyến của nước này. Ông thành lập China Renaissance vào năm 2005 sau khi gây dựng sự nghiệp trong ngành ngân hàng tại Morgan Stanley và Credit Suisse.

Trong một bài báo năm 2018, ông Bao viết rằng công ty của ông đã giao dịch với 70% công ty internet được công chúng Trung Quốc biết đến.

Previous articleGió bão khắc nghiệt khiến hàng ngàn người ở California mất điện
Next articleCác đối tác của Mỹ chia sẻ lo ngại Trung Quốc xem xét viện trợ vũ khí sát thương cho Nga