Philippines, Mỹ tổ chức tập trận lớn nhất trong nhiều năm

Ảnh minh họa một cuộc tập trận của Philippines và Mỹ.

Philippines và Hoa Kỳ trong năm nay sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất kể từ năm 2015, tư lệnh quân đội Manila cho biết hôm 15/2, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc ở Biển Đông, theo Reuters.

Cuộc tập trận nhấn mạnh mối quan hệ được cải thiện với Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos Jr., và diễn ra khi Philippines lên án các hành động “hung hang” của Trung Quốc trên tuyến đường thủy đang tranh chấp, bao gồm cả việc chiếu “tia laser cấp độ quân sự” vào một trong các tàu của Manila trước đây trong tháng này.

Cuộc tập trận hàng năm có tên ‘Balikatan’ sẽ được tiến hành vào quý II và có sự tham gia của nhiều binh sĩ cao hơn con số 8.900 binh sĩ trong cuộc tập trận năm ngoái, Tư lệnh quân đội Romeo Brawner nói với các phóng viên.

Ông Brawner nói: “Tất cả những bài tập mà chúng tôi đang thực hiện là để đối phó với tất cả các mối đe dọa mà chúng tôi có thể phải đối mặt trong tương lai, cả nhân tạo và tự nhiên”.

Tổng thống Marcos hôm 14/2 triệu tập đại sứ Trung Quốc để bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” về cường độ và tần suất các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi phần lớn Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Việc Trung Quốc sử dụng tia laser đối với một tàu Philippines vào ngày 6/2, mà Bộ Ngoại giao nước này khẳng định là hợp pháp, đã làm dấy lên những quan ngại và ủng hộ Philippines từ Australia, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Chuẩn tướng Patrick Ryder, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết trên Twitter rằng Washington “sẽ nỗ lực gấp đôi với đồng minh Philippines của chúng tôi” để tăng cường khả năng phòng thủ cho quân đội Philippines và lực lượng bảo vệ bờ biển “khi chúng tôi kề vai sát cánh để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Philippines vừa cho phép Washington tiếp cận nhiều hơn với các căn cứ quân sự của mình như một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông và căng thẳng đối với Đài Loan tự trị.

Năm 2015, hơn 11.000 binh sĩ của cả hai nước đã tham gia cuộc tập trận chung.

“Các cuộc tập trận sẽ bao gồm vô số hoạt động, không chỉ tập trung vào việc phát triển khả năng chiến đấu của cả hai lực lượng vũ trang, mà còn về các vai trò phi truyền thống khác như hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa”, ông Brawner nói.

Previous articleThương Mại Việt Nam #2034 (02.14.2023)
Next articleChiến tranh Ukraine: Nga bỏ tù một nhà báo