WHO chỉnh sửa khuyến nghị vắc-xin COVID cho kỷ nguyên Omicron

Một phụ nữ được tiêm vaccine COVID-19 tăng cường của BioNTech tại bệnh viện cảnh sát ở Bangkok, Thái Lan, ngày 5/1/2023.

Tổ chức Y tế Thế giới điều chỉnh các khuyến nghị tiêm vắc-xin COVID cho giai đoạn mới của đại dịch, đề nghị trẻ em và thanh thiếu niên khỏe mạnh có thể không nhất thiết phải tiêm tăng cường nhưng các nhóm lớn tuổi hơn, có nguy cơ cao thì nên tiêm tăng cường sau lần chủng ngừa cuối cùng từ nửa năm tới một năm.

Cơ quan của Liên hiệp quốc cho biết mục đích là tập trung nỗ lực vào việc tiêm chủng cho những người đang đối mặt với mối đe dọa lớn nhất mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong do COVID-19, xem xét khả năng miễn dịch dân số ở mức độ cao trên toàn thế giới do lây nhiễm và tiêm chủng lan rộng.

WHO xác định nhóm dân số có nguy cơ cao là người lớn tuổi, cũng như những người trẻ tuổi có các yếu tố rủi ro đáng kể khác. Đối với nhóm này, WHO khuyến nghị tiêm thêm liều vắc-xin tăng cường sau 6 hoặc 12 tháng kể từ liều mới nhất, dựa trên các yếu tố như tuổi tác và tình trạng suy giảm miễn dịch.

WHO cho biết trẻ em và thanh thiếu niên khỏe mạnh là “ưu tiên thấp” trong việc tiêm vắc-xin COVID và kêu gọi các quốc gia xem xét các yếu tố như gánh nặng bệnh tật trước khi khuyến nghị tiêm vắc-xin cho nhóm này. WHO nói vắc-xin COVID và thuốc tăng cường an toàn cho mọi lứa tuổi, nhưng các khuyến nghị đã tính đến các yếu tố khác như hiệu quả chi phí.

WHO cho biết vào tháng 9 năm ngoái rằng sự kết thúc của đại dịch là “trong tầm mắt”. Trong một cuộc họp báo vào ngày 28/3, WHO nói khuyến nghị mới nhất của họ phản ánh bức tranh dịch bệnh hiện tại và mức độ miễn dịch toàn cầu, nhưng không nên được coi là hướng dẫn dài hạn về việc liệu có cần phải tăng cường hàng năm hay không.

Các khuyến nghị được đưa ra trong lúc các quốc gia thực hiện các cách tiếp cận khác nhau. Một số quốc gia có thu nhập cao như Vương quốc Anh và Canada đã cung cấp thuốc tăng cường COVID-19 cho những người có nguy cơ cao vào mùa xuân này, sáu tháng sau liều cuối cùng của họ.

Bà Hanna Nohynek, chủ tịch Nhóm Chuyên gia Chiến lược của WHO về tiêm chủng, nói: “Lộ trình sửa đổi nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho những người vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng.”

Họ cũng kêu gọi nỗ lực khẩn cấp để bắt kịp về việc bỏ lỡ tiêm chủng định kỳ trong đại dịch và cảnh báo về sự gia tăng các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin như bệnh sởi.

Đối với COVID, họ nói rằng các mũi vắc-xin sau hai mũi ban đầu và một mũi tiêm tăng cường không còn được khuyến nghị thường xuyên cho những người có “nguy cơ trung bình” vì lợi ích là không nhiều.

Previous articleTổng thống Ukraine: Bất kỳ chiến thắng nào của Nga cũng sẽ là thảm họa
Next articleMỹ nhắn Trung Quốc: Chớ kiếm chuyện từ chuyến đi của TT Đài Loan